Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường

  • 19-12-2021
  • /
  • Mai Cường Thọ
  • 197
  • KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Ngày 28/7/2021, HĐ đã tiến hành nghiệm thu đề tài cấp Trường "Nền tảng mô phỏng tấn công mạng MANET trên hệ mô phỏng OMNeT++"

Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường

Bài viết này trình báy kết quả nghiên cứu kiến trúc phần mềm mô phỏng mạng OMNeT++ 5.6, thư viện INET4.x và NETA framework, từ đó thiết kế xây dựng nền tảng ứng dụng (NTU-Attack) để mô phỏng một số hình thưc tấn công và chống tấn công mạng MANeT trên giao thức AODV. Nền tảng này được thiết kế để tiếp tục phát triển để để nghiên cứu và thực nghiệm các tấn công, và các giải pháp phát hiện và phòng chống tấn công mạng MANET khác.An ninh mạng nói chung, và an ninh mạng không dây nói riêng trong đó có mạng tùy biến không dây di động (MANeT), mạng cảm biến không dây (Wireless Sensor Network), mạng tùy biến di động trong xe hơi (VANeT), mạng cảm biến không dây dưới nước (UnderWater Wireless Sensor Network ) luôn là vấn để quan tâm của các nhà nghiên cứu. Việc sử dụng phần mềm mô phỏng trong nghiên cứu là cần thiết trong bối cảnh sử dụng phần cứng thực là rất đắt đỏ và không theo kịp thay đổi của công nghệ. Các công cụ mô phỏng thường được sử dụng để kiểm tra đánh giá các giao thức mạng mới và các hệ thống phức tạp, cung cấp cho cộng đổng nghiên cứu triển khai các nghiên cứu mà không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị vật lý do chi phí lớn. Tuy nhiên việc lựa chọn một trình mô phỏng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi một nghiên cứu trước đó đánh giá những ưu điểm và hạn chế của các phần mềm này, tuy vậy tựu chung, mỗi trình mô phỏng có những ưu, nhược điểm trên các miền ứng dụng riêng.
Nhiều phần mềm mô phỏng đã ra đời [1](NS2, NS3, OMNeT, OPNeT,..), có cả bản mất phí lẫn miễn phí dành cho học thuật. Đối với các nhà nghiên cứu đa số dùng các bản dành cho học thuật, và do đó họ sẽ phải tự nghiên cứu để khai thác phần mềm mà họ sử dụng, điều này tiêu tốn nhiều thời gian. Ngày nay OMNeT++ là một trong các công cụ được sử dụng rộng rãi nhất nhờ vào một lượng lớn các nền tảng (INET, MIXIM,..) nó cung cấp, cùng với đó là tính linh hoạt cao và giao diện nguời dùng thân thiện và một số ưu điểm khác. Nó là một phần mềm mô phỏng mã nguồn mở, thiết kế hướng đối tượng, mã lệnh C++ hoàn toàn, miễn phí, được phát triển cho cả mạng không dây và có dây, hệ sinh thái lớn dựa vào nó. Do đó rất thích hợp cho nghiên cứu các vấn đề về mạng không dây. Trên cơ sở đó, phát triển một nền tảng dành riêng cho an ninh mạng không dây trên nền tảng OMNeT là rất cần thiết.

 

Mời các đọc giả quan tâm, tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng, tài liệu phát triển, cùng toàn bộ mã nguồn trên địa chỉ sau:

https://github.com/maicuongtho/NTU_Attack_MANET

Kỷ yếu Hội thảo ICT2022

Tin tiếp theo

Kỷ yếu Hội thảo ICT2022

Bài viết liên quan

Kỷ yếu Hội thảo ICT2022
15/08/2022

Kỷ yếu Hội thảo ICT2022

HỘI THI TIN HỌC TRẺ TỈNH KHÁNH HÒA, LẦN THỨ XXVII, NĂM 2022
17/06/2022

HỘI THI TIN HỌC TRẺ TỈNH KHÁNH HÒA, LẦN THỨ XXVII, NĂM 2022

Kỷ yếu Hội thảo ICT2021
28/12/2021

Kỷ yếu Hội thảo ICT2021